calendar

เปิดเทอม 2
บันทึกอดีต
ตามล่าหา daddy :p
so soon to be real ^^
กระเป๋าใบน้อยๆ
with or without
เฮือกกก
ประสบการณ์โรงเรียนสองภาษา
ห้าปีที่แล้ว
ความคิด
Meeting
25 ปี ของการรอคอย
and... mission is completed....
It's time....time to fly....
~พร้อมเดินทาง~
Knock Knock
Am I losing something....?
25 and ++
Daily life..
Working mode...
... years ago....
Feelin'
ชีวิตทำงาน
หนึ่งเดือน
คนเอาแต่ใจ
ความสุขในใจ
วันแรกกับงาน
a Poor engineer Girl
เรื่องดีๆ
Graduation !! :)
อีกก้าว
Good bye ~ both of u :(
Surpriseeeeeeee~~~~~~~~~~~ :)
~ Students and Me ~
Beautiful Time
รมณ์บูด
โทรศัพท์ไร้สายเคลื่อนที่ !!
~ Student Evaluation ~
Becoming a real big Girl !! ? o_OWorking mode...

 

เป๋ ๆ ไปซะหลายเดือน หลายครั้งที่อยากจดบันทึกเหตุการณ์ พอจะเขียน บางครั้งอารมณ์ไม่พาไป ฮึ่มๆ แต่ไม่ได้แล้ว ปล่อยไว้นานแล้วเดี๋ยวลืม ประสบการณ์ในเวลาต่างๆ  เล็กๆ น้อยๆ ....

 • 14 มค 52  เริ่มงานเต็มตัว เป็นคนทำงานกับเขาเสียที โชคดีทีเดียว เพราะ ส่วนใหญ่งานสอนใน โรงเรียน เค้าจะรับ ปีต่อปี หรือไม่ก็เทอมต่อเทอม ซึ่งตอนนั้นมันกลางเทอม แต่เค้าขาดคนพอดี บวกกับความใกล้บ้าน แล้วช่วงนั้นก็รอเอกสารเตรียมตัวไปเนเธอร์แลนด์ ก็เลยทำไปด้วยการเซ็นสัญญาจนสิ้นเดือน มีนาคม
  • แรกๆ ก็ต้องปรับตัว ค่อยๆทำความรู้จักกับนักเรียน ไม่ง่ายเลยทีเดียว การวางตัว การทำตัว ตอนหลังมารู้ว่า อาจารย์คนอื่นๆ แอบลุ้นอยู่ ว่า เราจะผ่านไปได้มั้ย เพราะ แต่ละกลุ่มนักเรียนที่เราสอน มีอาจารย์อีกสองคนที่เคยเข้าไปสอนแล้วไม่มาทำงานอีกเลย  เหอๆ ไม่น่าละตอนแรกๆ เราก็ว่ายากทีเดียว แอบน้ำตาซึมหน้าห้องเรียน แต่ก็เป็นแบบฝึกหัดให้ตัวเองดีทีเดียว   สุดท้าย นักเรียนก็กล้าที่เข้ามาหาเรา นักเรียนกล้าที่จะถาม  เป็นการเริ่มต้นที่คิดว่า เราทำได้ดีนะ

  • เข้าไปทำงานใหม่ เป็นคนไทย รู้ภาษาไทย ฟังออกแน่นอน เข้าไปสอนนักเรียนกลุ่มเด็กที่เรียนสองภาษา เราสอนเหมือนกับที่อาจารย์ต่างชาติคนอื่นสอน นักเรียนก็ไม่รู้ว่าเราฟังไทยได้ ช่วงแรกๆ ก็ได้ยินคำแปลกๆ ที่ถูกเด็กนักเรียนเรียก ฮึ่มๆๆ

  • ด้วยความที่มีความคิดแปลกแยกจากคนอื่นอยู่บ่อยๆ กฏที่เค้ามี หรือ คำสั่งที่เค้ามี เราก็พยายามเดินขนานๆ ไป อะไรที่เราคิดว่า ตัดทางขนานบ้าง แต่เราก็มีเหตุผลของเรา เราก็ลองที่จะเดินทางเรา  เสียวๆ อยู่เหมือนกัน จะโดนไล่ออกมั้ยนะ  โดนกดดันจากหลายทาง เรารู้สึกว่า เราเป็นคนอยู่ตรงกลาง น่าลำบากใจบางครั้ง  ฝั่งต่างชาติกลัวเรา เอาความไปบอกฝ่ายไทย ส่วนฝ่ายไทยก็มีอะไรให้เราได้ยิน ขนลุกซู่ๆ บ้าง ฮึ่มๆ  ...."เป็นคนไทย อยู่ต่างประเทศไม่กี่ปี กลับมาก็ได้เงินเหมือนฝรั่ง "   ฟังแล้วเสียวแปล๊บๆ เหมือนกัน พยายามไม่เอามาคิดมาก  เพราะเค้าก็คงไม่รู้ว่า อะไรบ้างที่เราผ่านมา  เราเองที่รู้ ฮึ่มๆๆ 

  • ทำหน้าที่ตัวเองไป นัดเจอผู้ปกครองบ้าง พยายามคุยกับเด็กบ้าง เค้าไม่เห็นความพยายามไม่เป็นไร แต่ทำต่อไป  ผลตอบรับโอเค ผุ้ปกครองโอเค กับสิ่งที่เราเลือกทำ เด็กกล้าที่จะมาคุยกับเรา กล้าที่จะถาม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเรียนวิชาเรา หรือ วิชาอื่น  มีความสุขจัง

  • งานแรกผ่านไป พอหมดสัญญา ก็คิดหนักเหมือนกันว่าจะเอายังไงดี โอเคกับที่ผ่านมานะ ได้เรียนรู้อะไรหลายๆอย่างด้วย และยังอยากจะเรียนรู้ต่อไป แต่ก็มีอะไรมาให้เราคิดต่อไปได้อีก คิดมากยิ่งมากความนั่นเอง ฮึ่มม
   • ช่วงนั้นก็ยังรอเอกสารไปเนเธอร์แลนด์ การที่มีคนรับรองอยู่ที่นู่น นึกว่าจะได้เร็ว ผ่านไปเกือบสามเดือนกว่าจะได้ แต่จะให้สามเดือนผ่านไปกับการรอคอยเอกสาร ก็ทำใจไม่ได้ที่จะอยู่เฉยๆ เลยตัดสินใจที่จะเริ่มทำงาน และ ณ ตอนนี้ เอกสารพร้อมแล้ว ตั๋วพร้อมแล้ว เราจะไปเมื่อไหร่ก็ได้แล้ว แต่เราเลือกที่จะเป็นคนทำงานแล้ว เพื่อความอยู่รอด เพื่อคนใกล้ตัวจะได้สบายใจว่าเราดูแลตัวเองได้ ก็เลยต้องเลื่อนวันเดือนทางไป   ไม่ได้ไปเสียทีเนอะ  Everything happens for a reason ! ~~

   • เลือกที่จะทำงานต่อ แล้วจะทำที่ไหน ที่เก่า หรือ หาที่ใหม่ ค่อยๆ ทบทวน อะไร ทำไมอยากทำที่ใหม่ ทั้งๆที่ เราก็โอเคกับที่เก่านะ ตัดสินใจยากเหมือนกัน แต่ก็ตัดสินใจว่าจะเริ่มที่ใหม่ แต่พยายามที่จะจบกับที่เก่าแบบเป็นมิตรที่สุด เพราะเค้าก็ดีกับเรา หูยย ยากอะ การปฏิเสธไม่ง่ายเลยยย  ที่ใหม่ก็จะให้เราเซ็นสัญญา ต้องให้ทั้งสองที่รอ เพราะความเรื่องมากของเรา  พอตัดสินใจได้ แล้วจะไปบอกที่เก่า ก็ไม่กล้าบอกอีก เลยเรื่องค้างอยู่นาน สุดท้ายไม่ได้แล้ว เดี๋ยวเค้าจะเสียงานเพราะเรา  เหตุผลมีหลายเหตุผลที่เราเอามาตัดสินใจ ประสบกาณ์เอามาเป็นบทเรียน  เริ่มใหม่แล้ว 
    • ปล เราทำสัญญาที่ใหม่หายอีก ฮึ่มม โชว์ถึงความขาดรับผิดชอบตั้งแต่ยังไม่ทันเริ่มงานเลยหละ
 
  • ตอนนี้ก็รอ โรงเรียนเปิดเทอม ............   จริงๆ ลึกๆ ก็มีความเรื่องมากอยู่ดี ฮาๆๆ แต่ต้องรู้จักทำให้ใจพอใจกับที่เป็นให้ได้ ฮึ่มมม 

  • งาน part-time ก็ไม่ทิ้ง  ชอบหมดเลย งานย่อย งานประจำ มีความสุขดี แต่พยายามจะไม่ทำเกินตัว เดี๋ยวจะเสียหมดเลย  แค่นี้โอเคแล้ว ทุกวันตอนเช้าอยากที่จะตื่นเป็นไปทำงาน แค่มีความรู้สึกนี้ ก็มีความสุขแล้ว ไม่นั่งรอวันเสาร์อาทิตย์ เพราะทุกวันเราก็ได้ทำสิ่งที่เราชอบอยู่แล้ว


ยิ้มให้กับตัวเองเข้าไว้ ^_^..... แพ้ความรักทุกทีเลยหละ  เจอกับสิ่งนี้ทีไร เป็นอันต้องยอม.... สติหายไปบ้างเหมือนกัน ฮึ่มมมมม 
    

     Share

<< ... years ago....Daily life.. >>

Posted on Tue 21 Apr 2009 11:08
 

Commentsมีความเข้มแข็งที่ค่อยๆเพิ่มเข้ามา
ในประสบการณ์การทำงาน
ที่ผ่านเข้ามาไม่กี่เดือน

สำหรับงานที่ใหม่
คงจะเป็นไปได้ด้วยดี
แต่บางทีก็คงแอบมีบททดสอบ
ความอดทนเข้ามาบ้าง
พอให้ชีวิตมีสีสัน

มีความสุขกับการทำงานนะคะ


:D
:D   
Fri 24 Apr 2009 16:19 [2]

089
:)   
Tue 21 Apr 2009 12:08 [1]

 
 
Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh